Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và bí ẩn xung quanh

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là một trong những nhân vật kỳ lạ nhất trong lịch sử Trung Quốc cổ đại. Một ví dụ rõ ràng về sức mạnh của ông là ngôi mộ của ông đó là khu phức hợp lăng mộ lớn nhất thế giới.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Khu lăng mộ phức hợp rộng khoảng 60 km2 là toàn bộ thành phố ngầm. Có độ sâu từ 70 đến 120 mét dưới các tầng ngậm nước. Với diện tích 350x345 mét gần như hình vuông, nó được định hướng cho các tướng lĩnh. Trung tâm của thành phố ngầm bị chiếm đóng bởi lăng mộ của hoàng đế với hơn 500 ngôi mộ của các cận thần và người hầu của ông.

700.000 người mỗi ngày đã làm việc tại công trình xây dựng ngôi mộ, kéo dài hơn 40 năm. Trên thực tế là việc xây dựng hầm mộ dưới lòng đất có từ đầu thế kỷ III trước Công nguyên, chúng ta có thể tưởng tượng sự to lớn của dự án kiến trúc này trong thời gian đó.


Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được biết đến là người cai trị Nhà Tần vào năm 246 TCN khi ông mới 13 tuổi. Đó là một cuộc đấu tranh trong nội cung để Tần Thủy Hoàng có thể lên ngôi. Theo ghi chép của lịch sử Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng trở thành hoàng đế đầu tiên chấm dứt kỷ nguyên hàng thế kỷ của thời kỳ Chiến Quốc. Hợp nhất 6 vương quốc lân cận và tập trung quyền lực cho mình. Việc hợp nhất đất đai này tiếp tục từ năm 230 đến năm 221 TCN. 

Chính sách của Tần Thủy Hoàng

Sau khi thống nhất các vùng đất, Tần Thủy Hoàng đã đưa ra một loại tiền tệ duy nhất, mộ đơn vị do, một loại chữ viết. Chính ông, người tạo ra một hệ thống quan lại cai trị, mà các nguyên tắc vẫn còn hiệu lực ở Trung Quốc ngày nay. Trong thời kỳ trị vì tần Thủy Hoàng đã xây một bức tường để ngăn chặn trung quốc khỏi những người du mục. Vạn lý trường thành dài 36 km, để bao phủ các khu vực rộng lớn của đế chế bằng vận tải đường sông và một hệ thống đường bộ thống nhất. Đồng thời, song song với họ, việc xây dựng khu phức hợp lăng mộ được bắt đầu dưới chân núi Lý, cách Tây An hiện đại 20 km.
Xem thêm: LĂNG MỘ CỦA NHÀ TIÊN TRI NAHUM, ALQOSH

Điều đáng nói là, khi lên ngôi vẫn còn là một đứa trẻ, Tần Thủy Hoàng ngay cả vào thời điểm đó cũng mơ về cuộc sống vĩnh cửu. Để tìm kiếm sự bất tử, ông đã đi khắp đất nước, và đi ra ngoài tìm kiếm câu trả lời từ các thầy lang và nhà sư địa phương. Kết quả là, không tìm thấy thuốc bất tử!. Vì vậy ông ta chuẩn bị cai trị thế giới tiếp theo sau khi ông qua đời. Do đó, Tần Thủy Hoàng coi trọng việc xây dựng lăng mộ. Tất cả mọi thứ trong lăng mộ là để chỉ ra cuộc sống vĩnh cửu và quyền năng của Tần Thủy Hoàng.

Kế hoạch lăng mộ của Tần Thủy Hoàng gợi nhớ đến thành phố Tiên Dương - thủ đô của vương quốc nhà Tần vào thời điểm đó. Một lăng mộ khổng lồ dưới lòng đất được gia cố bằng dầm kim loại. Trung tâm của nó đã bị chiếm đóng bởi hoàng cung hoàng gia. Có một chiếc quách bằng vàng nguyên chất, được bao quanh bởi những con sông làm bằng thủy ngân. Trần nhà được thiết kế dưới dạng bầu trời, trong khi sàn nhà đại diện cho một bản đồ của đế chế. 
Căn phòng được thắp sáng bằng những chiếc đèn "cháy mãi mãi", và sự giàu có chưa từng thấy của kho bạc hoàng gia đã được tập hợp lại ở đó. Phía trên quan tài có một cấu trúc hình kim tự tháp, để linh hồn của hoàng đế có thể bay lên bầu trời.
Lăng mộ được bảo vệ với nhiều cạm bẫy để tránh khỏi những tên trộm và những kẻ tò mò. Sau khi hoàn thành lăng mộ, hàng trăm người hầu và nông nô của hoàng đế đã được chôn sống để phục vụ ông sau khi ông qua đời.Mặc dù Tần Thủy Hoàng ấp ủ một hy vọng rằng con cháu của ông sẽ cai trị thêm 10.000 năm sau khi ông qua đời, đế chế chỉ tồn tại ba năm. Nó đã bị phá vỡ, bị phân chia bởi xung đột dân sự được giải phóng bởi hậu duệ của những người cai trị cũ của vùng đất bị chinh phục và cuộc nổi dậy của nông dân. Nhưng kỳ lạ là không ai trong số họ chạm vào ngôi mộ, và trong thời gian, nó chìm vào quên lãng. Vài chục thế kỷ trôi qua trước khi gò chôn cất của Tần Thủy Hoàng cuối cùng được phát hiện.

Bí ẩn của lăng mộ được phát hiện vào năm 1974, khi một trong những người dân địa phương, đào giếng, bắt gặp một bức tượng của các chiến binh đất nung. Đây là cách nhân vật đầu tiên của đội quân đất nung vài nghìn người, bảo vệ lăng mộ hoàng gia, được tìm thấy. Sau đó, hơn 8.000 chiến binh và ngựa đất nung có kích thước 1:1 cũng được tìm thấy. Được sắp xếp thành ba hàng, ở khoảng cách 1,5 km xung quanh ngôi mộ, họ đứng trong mương, như thể sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù bất cứ lúc nào. Hơn một trăm chiếc xe ngựa bằng gỗ và khoảng 40.000 đơn vị vũ khí, ngoài nhiều vật dụng gia đình, phụ kiện thời đó cũng được tìm thấy trong ngôi mộ.

Kết

Lăng của Hoàng đế vẫn chưa được khai quật hoàn toàn, mặc dù các nhà khoa học không thể chờ đợi để tìm hiểu tất cả những bí ẩn được chôn cất. Lý do cho điều này là có giá trị văn hóa và lịch sử rất cao của di tích: các hiện vật trong quá trình khai quật có thể bị hư hại nên các nghiên cứu được tiến hành hết sức thận trọng ở đó. Quần thể lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là khu phức hợp lăng mộ đầu tiên trong số các điểm tham quan của Trung Quốc được đưa vào năm 1987 đến các di sản thế giới được UNESCO công nhận.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét